ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

เอ็นร้อยหวายอักเสบ

เอ็นร้อยหวายอักเสบ อาจเกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย โดยที่ผู้ออกกำลังกายใช้เท้ามากไปในทันทีที่เริ่มออกกำลังกายในวันแรกๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการออกกำลังกายควรจะค่อยๆ เพิ่ม ความหนักทีละน้อยไปเรื่อยๆ ไม่ควรหักโหมอยากออกกำลังให้มากภายในวันแรกๆ ที่ตัดสินใจจะออกกำลังกาย

เอ็นร้อยหวายเป็นส่วนของกล้ามเนื้อน่องที่จะไปเกาะที่กระดูกส้นเท้า ทุกครั้งที่ท่านเดินหรือวิ่ง หรือถีบปลายเท้าลง เป็นผลจากกล้ามเนื้อน่องทำงาน แล้ว ไปดึงกระดูกส้นเท้าทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของข้อเท้าดังกล่าว เมื่อใดที่ท่านใช้งานมากไป หรือไม่ได้อบอุ่นร่างกายหรือยึดกล้ามเนื้อและเอ็น ให้เพียงพอก่อนออกกำลังกาย โอกาสที่จะเกิดการอักเสบมีได้มาก หากเป็นมากจะมีอาการบวม และปวด เดินได้ไม่ค่อยถนัด หรือเดินไม่ได้เลย บางคนอาจมีภาวะกล้ามเนื้อน่องค่อนข้างตึง โดยธรรมชาติของคนคนนั้น จะมีผลทำให้เกิดภาวะเอ็นร้อยหวายอักเสบของคนนั้นๆ ได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ

การดูแลรักษาด้วยตนเอง ท่านอาจจะงดการใช้เท้าหรือใช้ให้น้อยลง ถ้าเป็นครั้งแรก อาจใช้น้ำแข็งประคบเอาผ้าพัน และยกเท้าสูงเอาไว้ บางรายอาจต้องทานยาลดการอักเสบของเอ็นร่วมด้วย ต่อมาอาจใช้แช่น้ำอุ่นครั้งละ 15-20 นาที วันละ 1-2 ครั้ง ถ้าไม่ดีขึ้นแพทย์บางท่านอาจใช้วิธีฉีดยาเข้าไปบริเวณที่มีการอักเสบในกรณีที่คนไข้ปวดมากๆ หรือเป็นปัญหาเรื้อรัง การฉีดยาเข้าไปบริเวณเอ็นหรือที่มีการอักเสบมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้พิจารณาให้การรักษาแตกต่างกันออกไปในผู้ป่วยแต่ละราย
อิงค์'s Profile โดยคุณ อิงค์ Mail to อิงค์ (115.67.55.239) [13 ส.ค. 2552 เวลา 13:58]
โดยคุณ กฤตย์ (222.123.236.43) [13 ส.ค. 2552 เวลา 14:56] #410492 (1/3)

นักวิ่งเก่า หรือผู้ผ่านประสบกณ์วิ่งมามากแล้ว ก็ยังเป็นกัน
เพราะเหตุว่าเพิ่มความเข้มข้นการวิ่งมากหรือเร็ว (Soon)
เกินไปนั่นเอง

ยิ่งนักวิ่งผู้ต้องการพัฒนาฝีเท้า ต้องเล่นกับความเข้มข้นนี้ตรงจุดใด
จุดหนึ่งเสมอ ควรสังวรเรื่องเอ็นร้อนหวายนี้เป็นพิเศษ

โดยทำตามข้อกำหนด และข้อห้าม และกรรมวิธีเตรียมตัววิ่งต่างๆ
เสมอทุกครั้งก่อนจะวิ่งไปโดยคุณ มือเก่าเท้าเกษียณ Mail to มือเก่าเท้าเกษียณ (58.97.62.27) [13 ส.ค. 2552 เวลา 15:51] #410593 (2/3) มือเก่าเท้าเกษียณ's Profile

มือเก่าฯขอเสริมจากประสบการณ์ตรงเลยนะครับคุณอิงค์,ลุงกฤติ อาการบาดเจ็บลักษณะดังกล่าว มือเก่าฯเคยเป็น ๆ หาย ๆ รวมทั้งเจ็บส้นเท้าประจำ ก็คิดว่าก่อนซ้อมวิ่งตัวเองยืดเส้น รวมทั้งวอร์มอัพพอแล้ว แต่แท้จริงแล้ว การวอร์มมันเป็นคนละส่วนกับการยืดเหยียด
จนกระทั่ง มีโค๊ชที่มือเก่าฯเชิญมาทำคลีนิควิ่งให้กับสมาชิกในชมรมมิตรภาพ'51ท่านเน้นเรื่องการยืดเหยียดเป็นอันดับหนึ่ง รวมทั้งทำเซอร์กิต หรือบริหารร่างกายในทุกส่วนให้แข็งแรงสูงสุด ท่านบอกว่าเราปราถนาจะเป็นนักวิ่งทน ดังนั้นเราต้องเตรียมร่างกายในทุกส่วนให้แข็งแรงทนทาน กับการฝึกที่หนักกว่าปกติ มากกว่าวิ่งเพื่อสุขภาพ สำหรับท่ายื่ดเหยียดก็เป็นท่าที่หลายๆ ท่านเคยฝึก หรือลืมกันไปแล้ว ผมว่าน่าจะนำมาทบทวนกันบ้าง บางคน รวมทั้งมือเก่าฯเองในสมัยแรกๆ ก็ไม่ชอบยืดเหยียดเส้นเอ็น เพราะว่าทำแล้วมันเจ็บ มันตึง มันไม่สนุก ทำแล้วไม่เห็นผลทันที บางทีไปที่สนามซ้อม วอร์มเหยาะแหยะ ๆ เห็นเพื่อนมา ยืดเหยียดไม่พอ เส้นเอ็นกล้ามเนื้อไม่ขยายตัว ยังตึงตัว ไปวิ่ง ไม่ว่าจะวิ่งช้า หรือเร็ว วิ่งเสร็จ จะมีอาการตอนเช้าทุกที เจ็บในส่วนที่เคยเจ็บ ตึงตัวไปหมด แต่หลังจากที่เริ่มทำการยืดเหยียดเล่นเซอร์กิต มาเกือบสองเดือนร่างกายดีขึ้น ส่วนที่เคยเจ็บหรือเป็นก็ทุเลา จนหายเกือบจะเป็นปกติ ผมให้เวลาในการยื่ดเหยียด ก่อนและหลังวิ่ง อย่างน้อยประมาณครึ่งชั่วโมงครับ ขอบคุณที่ติดตาม ใครมีข้อเสนอ เสิรมได้นะครับโดยคุณ น้องเฝือก (203.185.131.199) [06 พ.ค. 2558 เวลา 15:15] #45810494 (3/3)

ได้ความรู้มากๆ ขอบคุณมากครับขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย   ต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น                                                             Password (สำหรับสมาชิก)  
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 100 kb
: : เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะ รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ หากกรอกตัวเลขไม่ตรงกับภาพที่มองเห็นระบบจะให้กลับมากรอกใหม่ : :Reload Image

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]