ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

เมื่อเกิดปัญหาที่เข่ากับนักวิ่ง-อะไรจะเกิดขึ้น

เมื่อเกิดปัญหาที่เข่ากับนักวิ่งอะไรจะเกิดขึ้น

ที่สำคัญ(เข่าทำหน้าที่คล้ายๆบานพับประตู บานพับประตูที่ดีต้องไม่ฝืดเมื่อฝืดก็อัดจารบีหรือหยอดน้ำมันเครื่องก็ใช้การได้เป็นอย่างดี... แต่คนไม่ใช่รถครับ)เมื่อเกิดปัญหาที่เข่ากับนักวิ่งอะไรจะเกิดขึ้น
-เมือกหล่อเลี้ยง(ถ้าเป็นรถก็หมายถึงจารบีหรือน้ำมันเครื่อง)ช่วยการขยับขับเคลื่อนข้อเข่าให้ราบลื่น
อาจจะแห้งเหือดลงได้หากหักโหมและพลิกผิดพลาดต้องรับน้ำหนักตัวมากซ้ำๆ มีนักวิ่งบางท่านข้อเข่ามีเสียงกร๊อกแกร๊กนั่นหมายถึงเป็นสัญญาณให้รู้ว่า..ควรปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดได้แล้ว...อย่าลืมว่าไม่ใช่ใส่น้ำมันเครื่องหรือจารบีได้เหมือนรถ ควรถนอมให้ยึดอายุไปนานๆ เสื่อมแล้วโอกาสคืนสภาพแทบไม่มี
-กระดูกอ่อนหรือหมอนรองข้อเข่าก็สำคัญ เป็นตัวคั้นกลางกระดูกเข่าบนและล่างไม่ให้มีการเสียดสีกัน..สำหรับการวิ่งออกกำลังที่ถูกต้องจะทำให้เพิ่มความแข็งแรงให้กับหมอนรองกระดูกได้เป็นอย่างดี..อย่างไรก็ตามหากมีอาการหมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาดในเบื้องต้นควรรีบหยุดวิ่งทันที..เพื่อพักรักษาให้คืนสภาพก่อนจึงค่อยวิ่งใหม่ ถ้าอาการหนักควรพบแพทย์อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดและหลังการผ่าตัดกว่าจะคืนสภาพต้องทำกายภาพบำบัดเป็นเดือนขึ้นไป
-พังผืดเข่านี่ก็เป็นส่วนที่สำคัญมากเสื่อมแล้วหรือฉีกขาดโอกาสคืนสภาพแทบไม่มี

นักวิ่งที่เข่าไม่เป็นปัญหาก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ....ขณะซ้อมหรือขณะแข่งเมื่อมีอาการปวดเข่าควรรีบหยุดแล้วทบทวนการผิดพลาดในการถ่ายน้ำหนักลงฝ่าเท้า หรือหักโหมเกินขนาด เพราะที่น่าห่วงคือไม่มีอะไหล่ขายเหมือนรถโดยเฉพาะพังผืดเข่าหากชำรุดโอกาสกลับคืนสภาพแทบไม่มี
ด้วยความปรารถนาดีเพื่อนักวิ่งทุกท่าน
พาณิชย์ ศรีวิพัฒน์

โดยคุณ panich (203.188.41.235) [08 ต.ค. 2548 เวลา 09:57]
โดยคุณ เอกชัย Mail to เอกชัย (58.64.126.194) [08 ต.ค. 2548 เวลา 10:19] #28501 (1/10) เอกชัย's Profile

ขอบคุณมากครับที่ชมรมมีปัญหาเรื่องเข่าหลายคนโดยคุณ panich (203.188.41.235) [08 ต.ค. 2548 เวลา 10:27] #28504 (2/10)

ที่ชมรมฯมีนักวิ่งท่านหนึ่ง..วิ่งมาแล้วมากมายหลายสนามทั่วไทย แต่ละสนามที่ลงจะต้องติดอันดับได้ถ้วยรางวัลแทบทุกครั้งตลอดมา อันดับชนะเลิศก็บ่อยครั้งทั้งระยะมินิมาราธอน,ฮาล์ฟมาราธอนและมาราธอน(กรุงเทพมาราธอน,พัทยามาราธอน,จอมบึง,ฯลฯ) ไม่ค่อยพลาดรางวัล เท่าที่ทราบนับตั้งแต่ปี2533-2546
-ปี2547เริ่มมีอาการวิ่งแล้วปวดเข่ามากๆ ต่อมาแทบเดินไม่ได้ โชคดีที่ปรึกษาแพทย์ได้ทันการณ์และบังเอิญมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการซ่อมและถักทอของเทียมที่รับรองคุณภาพจึงเข้าพักรักษาที่ร.พ.ซ่อมเปลี่ยนเอ็นเข่าที่ชำรุดและพักรักษาอยู่ที่ร.พ.หลายเดือน..ปัจจุบันเดินได้แบบหัดเดิน ยังวิ่งไม่ได้แต่ใจยังอยากวิ่งเพราะยังมีอาการปวดอยู่บ้างแต่ไม่กล้าลงเต็มๆจากที่แพทย์ให้คำแนะนำว่ามีโอกาสคืนสภาพแต่ต้องใช้เวลาพักนานหน่อย..ก็คงเดาใจนักวิ่งท่านนี้ออกนะครับว่ามันอึดอัดแค่ไหนเมื่อเห็นเพื่อนๆไปลงสนามกันที่ไหนๆ..2ปีกว่าแล้วที่โชคดียังเดินได้...แต่ใจยังรักวงการวิ่งปัจจุบันเป็นรองประธานชมรม..มีโอกาสจะสัมภาษณ์สดมาเล่าสู่กันฟังครับ
แต่ที่แน่ๆควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้ไขภายหลัง
สวัสดีโดยคุณ อ.เปา (202.57.175.32) [08 ต.ค. 2548 เวลา 10:45] #28509 (3/10)

ขอบคุณ อ.พานิชครับ....

เรื่องเข่า..เปรียบเป็นความตายของนักวิ่ง...แต่ไม่ค่อยรู้กัน
ทนเจ็บ...ทนวิ่งไปเรื่อยๆ...
ยิ่งวิ่งเร็ว..ยิ่งมีปัญหาที่เข่า....
แต่ศักดิ์ศรีแนวหน้า...บังปัญหามิดเลย..
สุดท้าย..จึงรู้จักคำว่า "เดี้ยง"

เป็นคำปลอบใจสุดท้าย...ที่ใช้แก้ตัว...
เป็นบทสรุบของ..คนที่ฝืนวิ่งเมื่อเข่าเจ็บ...

เรื่องเจ็บเข่า...มีมาเรื่อย...ไม่มีสูญพันธ์
เหตุผลหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงก็คือ...
นักวิชาการมีน้อยไป....และพูดน้อยไป......

อ.พาณนิช...เขียนหนังสือเรื่องวิ่ง....ต้องทำเซ้งลี้เป็นด้วย...
ได้ทั้งเงิน...ได้ทั้งช่วยนักวิ่ง...เป็นบุญโข

ผมสังเกตุดู..ยังไม่มีใครเขียนถึงนักวิ่ง..ที่นั่งรวมกันในสุสานนักวิ่ง...
น่าจะไปคุยกับเขาเหล่านั้นดูบ้าง.....จะได้เห็นสัจจธรรมError5