ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

การฟอกจิตด้วยลม

ฟอกจิตด้วยลม

ลองนั่งลง ทำใจและกายให้สบาย แล้วสังเกตุวิธีหายใจของคุณ คุณจะเห็นว่า การหายใจเข้าออกของคนทั่วไปตื้นมาก อากาศลงไปในปอดคุณตื้นเพียง 2-3 นิ้ว และออกมาจากจมูกคุณก็แค่ 2-3 นิ้วเช่นกัน

ทุกเซลในร่างกายของคุณถูกหล่อเลี้ยงด้วยก๊าซออกซิเจน การหายใจที่ตื้นเกินไป ทำให้เราไม่สามารถได้รับพลังงานที่ส่งมากับการหายใจ ในทางเดียวกันการหายใจออกที่เฉื่อยๆไม่อาจขับพิษที่ขังลึกอยู่ในปอดได้ ซึ่งเป็นสาเหตูให้บางครั้งเรารู้สึก อ่อนเพลีย ไม่มีกำลังวังชา ง่วงเหงาหาวนอนตลอดเวลา

ประโยชน์ของวิธีการนี้คือ การฟอกกาย และจิตของคุณ โดยการบำบัดด้วยออกซิเจน และกำจัด ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ และสารพิษต่างๆออกไป โดยการเติมอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด และถ่ายของเสียออกจากปอดให้หมด

การหายใจแบบนี้อาจสรุปเรียกว่า เทคนิค 4-4-8 มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกส่วนต่างๆของร่างกายทั้งหมด ผลพลอยได้จากเทคนิคนี้คือ ทำให้สมองแจ่มใสและอารมณ์ดีขึ้น วิธีนี้ทำโดย หายใจเข้า นับ 1 ถึง 4 เมื่ออากาศเต็มปอด จะสังเกตุว่าหน้าท้องพองขึ้น กลั้นอากาศไว้นับถึง 4 แล้วหายใจออกนับถึง 8 จะช้าหรือเร็วไม่สำคัญ ขอให้เป็นธรรมชาติตามกำลังของตนเองถือว่าถูกต้องแล้ว เช่น ถ้าหายใจเข้านับ 4 ของท่านเผอิญเท่ากับ 4 วินาธี กลั้นอากาศไว้ นับได้ 4 วินาธีเช่นกัน แล้วหายใจออก เผอิญนับได้เท่ากับ 8 วินาที ไม่ว่าจะเป็นกี่วินาธี ก็ถือว่าไม่ผิด สำคัญคือ นับ 4-4-8 ให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ เร็วหรือช้าไม่สำคัญ

เมื่อหายใจเข้านับ 4 ให้จิตนาการ ถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงค์ เข้าสู่กาย นึกถึงความสงบ ความบริสุทธิ์ ความมีกำลังวังชา ความแข็งแรง และขณะที่กลั้นหายใจ นับ 4 นึกถึง สิ่งดีๆที่กล่าวมานี้กระจายไปทั่วร่าง และเมื่อหายใจออก เอาสิ่งสกปรก อากาศเสีย สุขภาพไม่ดี หรือความเจ็บป่วยออกจากตัวไป จนนับได้ 8 นึกถึง ความเจ็บไข้ ความโกรธ ความเกลียด ความเจ็บป่วย และสิ่งไม่ดีอื่นๆออกจากร่างกายไป

หากไห้ได้ผลสูงสุด ให้ทำ 3 รอบ ซึ่งทำ 12 ครั้งต่อรอบ แต่ละครั้งประกอบด้วย 4 เข้า 4 กลั้น 8 ออก แต่ค่อยๆทำอย่างช้าๆเท่าที่เรารับได้ปรกติ เมื่อคล่องแล้ว คุณจะรู้สึกว่าง่าย และรู้สึกตัวเบา มีกำลังวังชา และเป็นพื่นฐานในการฝึกสมาธิ และฝึกกำลังอื่นๆ

หากกำหนดสติตามลมเข้าออกด้วย วิธีนี้จะเป็นการฝึกสมาธิ แบบอานาปานสติที่ดีมากไปในตัว ถือว่าทำหนึ่งได้ถึง 2 และสุดท้ายไม่ว่าวิธีจะดีแค่ไหนอยู่ที่เราต้องเริ่มฝึกเป็นประจำ ไม่ใช่เพียงอ่านผ่านๆไปเท่านั้น เพราะหากทำประจำในเวลาไม่นานท่านจะรู้สึกถึงประโยขน์ว่ามีมากมาย ทำให้ท่านเข้าถึงความสงบ และสุขที่แท้จริง

ที่มา http://www.palungjit.com/board/showthread.php?t=4021&goto=nextnewest

โดยคุณ อำนาจ-กฟผ. (unknown) [12 ต.ค. 2548 เวลา 09:36]
โดยคุณ โรจน์บางขุนเทียน Mail to โรจน์บางขุนเทียน (210.246.68.205) [12 ต.ค. 2548 เวลา 10:00] #29098 (1/4) โรจน์บางขุนเทียน's Profile

ลองทำดูแล้วครับรู้สึกโล่งดีครับ คล้ายกับฝึกสมาธิ หายใจเข้าพุท หายใจออกโธ แต่วิธีที่คุณอำนาจแนะนำ จะโล่งกว่า ขอบคุณครับสำหรับข้อแนะนำดีๆโดยคุณ ทหารบ้าน Mail to ทหารบ้าน (10.9.3.129) [12 ต.ค. 2548 เวลา 10:55] #29106 (2/4) ทหารบ้าน's Profile

ไม่ว่าจะหายใจเข้า-ออกอย่างไร แต่ถ้าใจไม่สงบ ก็ไม่มีผลอะไร มันอยู่ที่การทำใจให้สงบมีสติ มีสมาธิ จะหายใจช้าเร็วก็ไม่ไม่สำคัญเท่าทำใจให้สงบคุณจะมีสุขที่เกิดจากความสงบ ดังสุภาษิต ไม่มีความสุขใดจะยิ่งกว่าความสงบไม่มีError5