ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

การฝึกหนักทำให้นักกีฬาเมื่อยล้าและไม่มีแรง ควรดูแลเรื่องโภชนการอย่างไร

เห็นพี่ ๆ ในสวนลุม ฝึกหนักกันมาก
และถ้าเราฝึกหนักแบบนั้น จำเป็นหรือไม่ในเรื่องของโภชนการ
และควรปฏิบัติอย่างไร


โดยคุณ นักวิ่งในสวนลุม (58.8.184.84) [04 ก.ค. 2549 เวลา 13:15]
โดยคุณ หนึ่ง วารสารฟอร์รันเนอร์ Mail to หนึ่ง วารสารฟอร์รันเนอร์ (58.136.74.172) [04 ก.ค. 2549 เวลา 20:07] #71630 (1/2)

ควรอย่างมากๆ เพราะอาหารหมู่ที่ 4 นั้นได้จากผักผลไม้ ต้องทานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทานให้หลากหลาย ไม่ต้องมากแต่ให้มีหลายๆอย่าง และเน้นมากกว่าการทานเนื้อสัตว์ วิตามินและเกลือแร่เป็นเหมือนเครื่องช่วยปั่นพลังงานให้กับร่างกาย ร่างกายของเราไม่มีปลั๊ก แต่เราสามารถขยับร่างกายของเราได้เนื่องจากการที่ร่างกายของเราแปลงเป็นพลังงานให้เรา ให้หัวใจเต้น กระเพาะย่อยอาหาร เรายกแขนยกขาได้ เป็นต้น ถ้าขาดวิตามินและเกลือแร่ก็จะไม่มีแรงและรู้สึกเพลียโดยคุณ เบญ (125.25.129.238) [05 ก.ค. 2549 เวลา 11:57] #71778 (2/2)

โภชนาการก็มีความสำคัญครับ แต่ก็อยากให้สลับวันซ้อมหนัก ปานกลาง เบาหรือพักด้วย ไม่ควรเอาวันหนักมาติดกัน

รวมถึงการคูลดาวน์ที่ดีด้วย เพราะถ้าฝึกหนักในระบบแอนแนโรบิกที่มีการสะสมของกรดแลกติกมกาในกล้ามเนื้อมาก ก็ควรจะคูลดาวน์มากๆ หน่อย เพื่อกำจัดกรดแลกติกออกไป เพราะถ้ามันสะสมไปจนถึงวันถัดไป จะทำให้เรารู้สึกเมื่อล้าได้ และจะกำจัดยากขึ้นอีกด้วย

บางท่านอาจจะมีไปแช่น้ำอุ่น อบซาวน่า นวด (sport massage) บ้างก็ดีครับ แต่การนวดไทยก็ต้องระวังหน่อย เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อช้ำหรือบาดเจ็บได้

มีตำราเขาพูดถึงงานวิจัยว่า เราควรเริ่มกินภายใน 30 นาที (ทะยอยกิน) หลังจากการซ้อมจะช่วยให้เราชดเชยไกลโคเจนที่เสียไปเร็วที่สุด และอาหารควรเป็นคาร์โบไฮเดรต ผสมด้วยโปรตีนย่อยง่ายเล็กหน่อย จะชดเชยได้เร็วกว่าคาร์โบเพียวๆ (กินแต่โปรตีนก็ชดเชยช้า ไขมันนี่ช้าสุดๆ)

เขาอธิบายว่า ตอนเรารีดเอาไกลโคเจนออกไป (ตอนซ้อมวิ่ง) มันจะเหมือนการบีบฟองน้ำเพื่อเอาน้ำออก ถ้าเรารีบเอาไปจุ่มน้ำก่อนมันคลายตัว มันก็จะดูดน้ำกลับเข้ามาได้เยอะ แต่ถ้าเราทิ้งช่วงไป ปล่ยให้มันคลายตัว แล้วค่อยไปจุ่มน้ำ น้ำก็จะเข้าไปฟองน้ำได้ช้าขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย   ต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น                                                             Password (สำหรับสมาชิก)  
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 100 kb
: : เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะ รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ หากกรอกตัวเลขไม่ตรงกับภาพที่มองเห็นระบบจะให้กลับมากรอกใหม่ : :Reload Image

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]