ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

ถามพี่เบญ/ชอนตะวัน....อาหารเสริม

เมื่อวานนี้หลังจากซ้อมแล้ว
ก็ไปนั่งพัก ฟังรุ่นพี่คุยกัน
เกี่ยวกับอาหารเสริม
อยากขอคำแนะนำ สำหรับเรื่องนี้ครับ

จำเป็นหรือไม่ และถ้าจำเป็น ควรปฏิบัติอย่างไร

ขอบคุณครับ

อ้อ ลืมไป ถามลุงกฤตย์ ด้วยครับ (วันนี้เห็นแวะมาตอบหลายกระทู้)

โดยคุณ นักวิ่งในสวนลุม (58.8.187.67) [10 ส.ค. 2549 เวลา 17:14]
โดยคุณ เบญ (125.25.133.186) [11 ส.ค. 2549 เวลา 12:13] #79210 (1/3)

คือมันจำเป็น ถ้าเราขาดครับ ดูเหมือนตอบแบบกวนๆ

แต่หมายถึงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่านักวิ่งระยะกลาง-ไกล อย่างพวกเราโดยปกติใช้อะไรมากหรือขาดอะไรจนต้องเสริมหรือไม่ อย่างไร หรืออาจต้องดูเฉพาะบุคคลด้วยซ้ำว่า เขาขาดอะไร ก็ต้องเสริมหรือชดเชยสิ่งนั้น

นักวิ่งระยะจะใช้พลังงานมาก ก็อาจจะต้องกินคาร์โบไฮเดรตมากหน่อย แต่ในแต่ละวันเราก็อาจจะซ้อมไม่เหมือนกัน เช่น บางวันพัก แต่กินเหมือนเดิม ก็อาจจะกลายเป็นเสริมจนเกินไปได้

แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่แบบนักกล้าม หรือนักวิ่งระยะสั้น เพราะมันจะเพิ่มน้ำหนัก (กล้ามเนื้อหนักกว่าไขมันซะอีก) เราควรมีกล้ามเนื้อที่พอเหมาะ คือต้องฝึกให้มันแข็งแรงบ้าง ไม่จำเป็นต้องหใญ๋ ก็กินโปรตีนให้พอเหมาะ พอสำหรับการซ้อมแซมด้วย

เคยอ่านพบพวกกรดอะมิโนหรือพวกโปรตีนบางชนิด อาจต้องเสริมสำหรับตอนลงคอร์ท แต่ถ้าวิ่งธรรมดาโดยทั่วไป เขาว่าเสริมไปก็ไม่มีประโยชน์

และที่บอกว่าต้องดูเฉพาะบุคคลด้วย ก็คงดูพฤติกรรมการกินของแต่ละคน เช่น บางคนไม่ชอบกินผัก ผลไม้ หรือชอบอะไรก็จะกินสิ่งนั้นมากๆ ซ้ำๆ ก็คงเป็นเรื่องปกติที่เขาอาจจะขาดวิตามินต่างๆ ได้ (เพราะกินบางอย่างน้อยไป บางอย่างก็มากไป) เมื่อขาดก็ควรจะเสริม ถ้าจะให้ดีควรปรับพฤติกรรมการกินซะมากกว่า ให้ศึกษาพวกอาหารเพื่อสุขภาพว่าควรกินอย่างไร เป็นต้นโดยคุณ ลุงขาว (58.9.93.22) [12 ส.ค. 2549 เวลา 19:54] #79608 (2/3)

คุณนักวิ่งในสวนลุมครับ.

ขอเสริมคุณเบญหน่อยนะครับ "จริงครับ มันจำเป็น ถ้าเราขาดครับ"

ถ้าเรากินอาหารครบห้าหมู่ อาหารเสริมก็ไม่จำเป็น ห้าหมู่ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต(แป้ง นำตาล) : ย่อยออกมาเล็กที่สุดสำหรับดูดซึมเป็นพลังงานก็คือ กลูโคสเป็นส่วนใหญ่นั้นเอง ไขมันย่อยออกมาสุดท้ายก็ให้พลังงานเหมือนกัน แต่ให้พลังงานมากกว่าแป้งประมาณสองถึงสามเท่า โปรตีนย่อยออกมาเล็กที่สุดก็เป็นกรดอมิโนสำหรับสร้างกล้ามเนื้อและใช้เป็นพลังงานก็ได้แต่ไม่คุ้ม แร่ธาตุก่อนนี้อยู่ในรูปอนินทรีย์สาร ตอนหลังสังเคราะห์ในรูปอินทรีย์สารโดยจับกับพวกกรดอะมิโนเรียกว่าชีเลท พวกเพาะกายนิยมใช้ อันสุดท้ายคือวิตามิน ส่วนใหญ่ประกอบเป็นเอ็นไซด์ในร่างกายเรา

อาหารเสริมที่มีในท้องตลาดนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแร่ธาตุ วิตามินต่างๆ กรดอมิโน ตอนวิ่งระยะไกล บางคนก็กินเพาเวอร์เจล หรือเพาเวอร์บาร์ซึ่งก็เป็นกลูโคสที่สามารถดูดซึมไปใช้ได้เลย

การกินอาหารที่ถูกต้อง บางครั้งก็มีผลต่อการวิ่งระยะไกล เช่นเราควรกินไขมันบ้าง ก่อนการแข่งระยะหนึ่ง เพราะก็ย่อยไขมันจะได้พลังงานมากกว่าแป้งเกือบสามเท่า แต่การย่อยจะยากมากกว่า ก่อนแข่งจึงค่อยเน้นแป้งมากขึ้น แต่ต้องครบห้าหมู่เสมอนะครับ ที่ขาดไม่ได้คือน้ำนะครับ ฝึกดื่มปริมาณพอสมควรแต่ให้บ่อยๆ

ขอให้มีความสุขในการวิ่งครับ.โดยคุณ กฤตย์ Mail to กฤตย์ (202.129.4.163) [16 ส.ค. 2549 เวลา 12:34] #80441 (3/3)

เท่าที่รู้สึกจากที่คำถามบรรยายมาว่า "อาหารเสริมสำหรับนักวิ่งจำเป็นหรือไม่" ในเซ้นส์ของอาหารเม็ด อาหารที่ผ่านการซื้อขายตรง อาหารที่เป็นคอมเพล็กซ์ วิตามิน อาหารที่ผ่าน Representative Sale ไม่ได้หมายถึงอาหารธรรมชาติ อย่างนี้ ลุงคิดว่าไม่จำเป็นครับ ไม่ต้องอธิบายเลยว่ายี่ห้อนี้ต่างจากยี่ห้อนั้นเพราะดีอย่างโง้นอย่างงี้ ไม่เลยครับ

แต่อาหารเสริม ในความหมายที่เรายังต้องอาศัยการดูแลภาวะโภชนการของตัวเองในฐานะนักวิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งสุขภาพมากหน่อย ดูว่า เราขาดอะไร จะได้เสริมตรงนั้น อย่างนี้ ดีครับ และควรมีอยู่ เพราะการกินไปเรื่อยๆเราอาจขาดหรือเกินบางตัวได้เหมือนกัน

เราต้องดึงอำนาจดูแลภาวะโภชนการของตนเองกลับมาจากองค์กรใหญ่ๆ หรือผู้เชี่ยวชาญ กลับมาอยู่ในการดูแลของตนเอง ด้วยการเริ่มศึกษาหาความรู้ในด้านนั้นๆ และลงมือแสวงหา ลงมือปฏิบัติ และสุดท้ายลงมือบอกต่อ นี่คือความหมายของการพึ่งตนเอง

ประสบการณ์ผู้บริโภคที่ฝากชะตากรรมไว้กับองค์กรใหญ่ภายนอก โดยที่ตัวเองทอดหุ่ยปล่อยเลย เป็นอย่างไร เห็นอยู่บ่อยๆ ในด้านหนึ่ง นี้คือ ศักดิ์ศรีของมนุษย์ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย   ต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น                                                             Password (สำหรับสมาชิก)  
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 100 kb
: : เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะ รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ หากกรอกตัวเลขไม่ตรงกับภาพที่มองเห็นระบบจะให้กลับมากรอกใหม่ : :Reload Image

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]