ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

บทความนี้เพื่อคุณ.........ครับ

การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อและฮอร์โมนมีพัฒนาการตามลำดับขั้น แต่ถ้าใช้สารกระตุ้นก็จะทำให้ฮอร์โมนเกิดทำงานมากผิดปกติ ส่งผลร้ายในภายหลังได้
เอเจนซีส์ ? นักวิจัยเตือนสเตอรอยด์ที่นักกีฬาชอบใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาจทำลายเซลล์สมองจำนวนมาก และเป็นสาเหตุของความก้าวร้าวและการฆ่าตัวตาย
เป็นที่รู้กันอยู่ว่า การใช้สเตอรอยด์จำนวนมากจะช่วยเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน (testosterone) และเพิ่มความก้าวร้าว
ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารเจอร์นัล ออฟ ไบโอโลจิคัล เคมิสทรี (Journal of Biological Chemistry) ยังพบว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในระดับที่สูงมากจะทำลายเซลล์ประสาท และข้อมูลนี้สามารถใช้อธิบายได้ว่า เหตุใดผู้ใช้สเตอรอยด์บางคนจึงกลายเป็นคนก้าวร้าวและฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่า hyperexcitability หรือประสาทไวผิดปกติในการตอบรับสื่อกระตุ้น
ศาสตราจารย์บาร์บารา เออร์ลิก ( Barbara Ehrlich) และนักวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล (Yale University ) สหรัฐฯ ได้ทำการทดลองโดยนำฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมาฉีดใส่เซลล์ประสาทที่เพาะเลี้ยงขึ้นมาในห้องทดลอง สิ่งที่พบคือ ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นไปกระตุ้นให้เซลล์สมองทำลายตัวเอง (apoptosis) ซึ่งเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ในสภาพแวดล้อมปกติ จะเป็นกลไกสำคัญในการทำลายเซลล์ที่ตายแล้วและอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย
อย่างไรก็ตาม หากเซลล์ดีๆ ทำลายตัวเอง อาจก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่าง และนำไปสู่อาการทางประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ส นอกจากนั้น การใช้สเตอรอยด์ยังเป็นที่มาของอารมณ์โกรธที่ควบคุมไม่ได้
การทดลองก่อนหน้านี้ที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารบีแฮปวิออรัล นิวโรไซเอนซ์ พบว่า หนูแฮมสเตอร์วัยผู้ใหญ่ที่มีอารมณ์เยือกเย็นเป็นปกติ กลับกลายเป็นหนูที่ก้าวร้าวอย่างไม่น่าเชื่อหลังได้รับสเตอรอยด์ และยังคงไล่กัดผู้บุกรุกตลอด 2 สัปดาห์แม้นักวิจัยงดให้สารดังกล่าวแล้วก็ตาม

ปฎิเสธไม่ได้ว่านักวิ่งแนวหน้าหรือแนวหลัง อาจจะมีใช้บ้างโดยเจตนาหรือไม่เจตนา อ่านบทความนี้แล้วหยุดใช้เลยดีเป็นการดีที่สุดนะครับ ขอบคุณครับจากผู้จัดการออนไลน์ 4 ตุลาคม 2549 15:38 น.

โดยคุณ ชอนตะวัน (125.24.131.18) [01 พ.ย. 2549 เวลา 11:31]
โดยคุณ เอกชัย Mail to เอกชัย (58.64.125.238) [01 พ.ย. 2549 เวลา 13:12] #96253 (1/3) เอกชัย's Profile

ขอบคุณมากครับโดยคุณ NooNun (61.47.104.11) [01 พ.ย. 2549 เวลา 13:16] #96255 (2/3)

ขอบคุณค่ะโดยคุณ แมวเหมียว (203.188.22.102) [01 พ.ย. 2549 เวลา 19:33] #96297 (3/3) แมวเหมียว's Profile

ขอบคุณค่ะ พี่ชอนตะวันขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย   ต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น                                                             Password (สำหรับสมาชิก)  
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 100 kb
: : เพื่อเป็นการป้องกันการสแปมจากลิ้งเวบไซท์ที่ไม่เหมาะ รบกวนผู้ตอบกระทู้ที่ไม่ได้ล็อกอิน กรุณากรอกตัวเลขที่มองเห็นจากภาพด้านล่างก่อนกดปุ่มส่งคำตอบ หากกรอกตัวเลขไม่ตรงกับภาพที่มองเห็นระบบจะให้กลับมากรอกใหม่ : :Reload Image

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด


[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]