ชมภาพ  ทันข่าว   ทุกเรื่องราวงานวิ่ง  ต้องที่  PATRUNNING.COM                 พบกับ เนเน่ (นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี  ทุกวันพุธ  


    | Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ |                                                                    | สมัครสมาชิกบอร์ด | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ลบข้อมูล |
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

กีฬาที่จัดว่ายากที่สุด ๑๐ อย่าง..

กีฬาที่จัดว่ายากที่สุด ๑๐ อย่าง..
จากหนังสือพิมพ์ "เนชั่นสุดสัปดาห์" 21-27 มีนาคม 2548
กีฬา / อนุชิต กุลวานิช

10 อภิมหายากกีฬาโลก

ในบรรดาการแข่งขันกีฬาที่มีมากมายหลายชนิดในโลกนี้นั้น ต่างมีความยากและง่ายแตกต่างกันไป บางกีฬา อย่างยิมนาสติก ใช้ศิลปะความอ่อนไหวของร่างกายเพื่อเอาชนะคู่แข่ง แต่บางกีฬาอย่าง รักบี้ ก็ใช้ความแข็งแกร่งเพื่อเอาชนะ บางกีฬาอย่าง รถแข่ง ต้องอาศัยความเร็วเพื่อเข้าสู่เส้นชัยเป็นคันแรก ทว่า บางกีฬาอย่างสนุกเกอร์ กลับต้องใช้ความสุขุมรอบคอบเพื่อนำมาสู่ชัยชนะ

ทว่า ทุกกีฬาก็มีเสน่ห์เป็นตัวของตัวเองให้ผู้คนหลงใหล ซึ่งนิตยสารยูเอสเอ ทูเดย์ ได้ทำการสำรวจ '10 สิ่งที่ทำได้ยากสุดในการกีฬา' ว่าจากกีฬาทั้งหมด มีสิ่งใดที่ท้าทาย แต่กลับทำได้ยากเย็นยิ่งนัก

เราลองไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง


1.ตีลูกเบสบอล

เป็นที่ทราบกันดีว่า บรรดามือขว้างระดับพระกาฬในเมเจอร์ลีกของสหรัฐนั้น สามารถเร่งความเร็วของลูกบอลได้ถึง 95 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งมีทั้งพุ่งตรงและไซด์โค้งเพื่อหลบหลีกไม่ให้ตัวตีได้หวดได้ถนัดๆ ซึ่งมีการประมาณกันว่า ตัวตีแต่ละคน จะมีเวลาในการตัดสินใจเพียง 0.4 วินาทีเท่านั้น ที่จะวาดไม้ไปให้ถูกลูก จะได้ไม่ต้องวืดตีถูกอากาศให้เสียฟอร์ม ยากขนาดไหนคิดดูเอาเองก็แล้วกัน

2.การขับรถแข่ง

บรรดานักซิ่งระดับชั้นแนวหน้าของโลก จะรู้กันอยู่แก่ใจดีว่า ความยากที่สุดของการขับรถแข่ง ก็คือ การนำรถแรงที่มีความเร็วไม่ต่ำกว่า 300 กม./ชม. เข้าโค้งที่มีทั้งหักศอก ตัวเอส ฯลฯ โดยต้องประคองยานคู่ชีพไม่ให้เสียหลัก และไม่ให้ความเร็วต้องลดลงจนถูกรถแข่งคันอื่นๆ แซงขึ้นหน้าไปได้ เพราะหากพลาด สิ่งที่ตามมาก็คือ อุบัติเหตุที่อาจนำเขาไปสู่จุดสุดท้ายของชีวิตได้

3.กระโดดค้ำถ่อ

ว่ากันว่า นี่คือสุดยอดของการแข่งขันกรีฑา ที่รวมเอาทั้งศาสตร์และศิลป์เข้าไว้ด้วยกัน ที่นักกีฬาจะต้องดีดตัวขึ้นสู่อากาศทั้งที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง ซึ่งต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่า การเร่งความเร็วให้ถึงขีดสุดในการวิ่งระยะสั้นๆ ความแข็งแกร่งของร่างกายในการปักไม้เพื่อดีดตัวขึ้นกลางอากาศ หรือความพลิ้วไหวของร่างกายในการดีดตัวให้พ้นไม้กั้น เมื่อลอยอยู่กลางเวหา ซึ่งรับประกันว่าไม่ใช่งานง่ายสำหรับเราๆ ท่านๆ แน่นอน

4.ตีไกล ไดร์ฟตรง

หลายคนอาจบอกว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่หากได้ลองกับมันด้วยตัวเองแล้ว ทุกคนจะบอกว่า นี่คือสิ่งที่ยากที่สุดในเกมกอล์ฟ ไม่เชื่อลองดูตัวเลขนี้ก็ได้ เมื่อมีการเปิดเผยว่า ในการแข่งขันพีจีเอ ทัวร์ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา มีโปรกอล์ฟเพียง 2 คน เท่านั้นคือ 'เจ้าเสือน้อย' ไทเกอร์ วู้ดส์ และ คริส สมิธ ที่ติดอันดับท็อปเทน ทั้งสถิติการไดร์ฟไกล และสถิติการออนบนแฟร์เวย์ หรือบนกรีน ส่วนที่เหลือหากติดอันดับในการไดร์ฟไกล ก็จะไปหลุดในเปอร์เซ็นต์ออนแฟร์เวย์ หรือออนกรีน แต่หากมีสถิติการออนกรีนดี ก็มักจะไดร์ฟไม่ไกล

5.การรีเทิร์นลูกเสิร์ฟ

มีการทำสถิติเฉลี่ยออกมาว่า การแข่งขันเทนนิสอาชีพทุกวันนี้ การเสิร์ฟแรกของยอดนักหวดระดับโลกจะอยู่ประมาณ 130 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือเดินทางในระยะ 185 ฟุต ด้วยเวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าว ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามจะมีเวลาตัดสินใจเพียงไม่ถึงครึ่งวินาที ในการพุ่งตัวไปรับลูกให้ลงไปในอีกคอร์ตได้ทันเวลา มันยากพอๆ กับการตีลูกเบสบอลทีเดียว

6.หมุนตัวกับไอซ์สเกต

ความยากเย็นเข็ญใจของการเล่นสเกตน้ำแข็ง ก็คือ การทรงตัวบนพื้นน้ำแข็งที่ลื่นและเร็ว พร้อมกับบรรจงวาดลีลาให้สวยงามสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม และกรรมการ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ทุกคนก็ต้องผ่านการฝึกอย่างหนัก และเคยพลาดกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วย ไม่ว่าการต้องกระโดดสูงจากพื้นถึง 18 นิ้ว และลงมาให้นุ่มนวลภายใต้แรงเหวี่ยงที่มีสูงถึง 300 ปอนด์ หรือการต้องหมุนตัว 4 รอบ ในเวลาเพียงครึ่งวินาทีเท่านั้น

7.วิ่งมาราธอน

นี่คือจุดท้าทายที่สุดของความเป็นนักกรีฑาในการพิสูจน์ความแข็งแกร่ง ด้วยระยะทาง 42.195 กม. (26.2 ไมล์) ผู้ที่จะเล่นกีฬาประเภทนี้ได้จะต้องถูกทดสอบความแข็งแกร่งในทุกรูปแบบ ขณะแข่งขันเขาจะต้องเจ็บปวดร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะหลัง ขา ข้อเท้า แต่ก็มีหลายรายที่ยินยอม โดยนักมาราธอนมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "การได้เข้าถึงเส้นชัย คือรางวัลอันหอมหวานของการแข่งขันกีฬาชนิดนี้แล้ว"

8.ตูร์ เดอ ฟรองซ์

การแข่งขันจักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้ จะใช้ระยะทางแต่ละปีถึง 2,500 ไมล์ ใช้เวลาชิงชัยยาวนานถึง 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ที่แจ่มชัดว่า หากไม่แกร่งและเจ๋งจริง ไม่มีวันไปถึงเส้นชัยแน่ เนื่องจากกว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางได้ นักปั่นแต่ละคนจะต้องพิสูจน์ตัวเองในเส้นทางทุกรูปแบบ ทั้งการเริ่มต้นบนทางราบ ที่จะต้องเร่งความเร็วไม่ต่ำกว่า 30 ไมล์ต่อชั่วโมงในแต่ละวัน หรือพอเข้าสู่เส้นทางบนภูเขาที่สูงชัน ซึ่งจะทำให้ความเร็วลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของการเริ่มต้นเท่านั้น

9.การเซฟจุดโทษ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ภารกิจที่ระทึกขวัญที่สุดของผู้รักษาประตูในเกมลูกหนัง ก็คือ การต้องเผชิญหน้ากับบรรดายอดดาวยิงทั้งหลายแหล่ ในการดวลจุดโทษจากระยะ 12 หลา เพื่อไม่ให้ลูกบอลผ่านมือเข้ากรอบที่มีขนาด 192 ตารางฟุต (ยาว 24 ฟุต, สูง 8 ฟุต) ลูกหนังจะวิ่งจากปลายเท้าของศูนย์หน้าตีนระเบิดทั้งหลายด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้นายทวารแต่ละคนมีเวลาตัดสินใจเพียง 0.25 วินาที ในการพุ่งไปดักลูกให้ทัน

10.สกีดาวน์ฮิลล์

ด้วยความเร็วกว่า 80 ไมล์ต่อชั่วโมงที่พุ่งลงมาจากยอดเขาที่เต็มไปด้วยหิมะอันหนานุ่ม ความยากที่จะทำให้ไปถึงจุดหมาย คือการควบคุมตนเองให้โลดแล่นไปได้ด้วยเท้าทั้งสองข้างที่เกี่ยวแน่นกับแผ่นสกี ไม่มีใครรู้ว่าด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น นักสกีแต่ละคนจะเจออุปสรรคเฉพาะหน้าอะไรบ้าง ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาเสร็จ ลงไปคลุกกับพื้นหิมะมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว

แล้วคุณล่ะ คิดว่าอะไรยากที่สุดของการเล่นกีฬา!!!


โดยคุณ อ.เปา (58.9.147.227) [25 พ.ย. 2549 เวลา 10:29]
โดยคุณ สันติ บางขุนเทียน Mail to สันติ บางขุนเทียน (58.9.65.163) [25 พ.ย. 2549 เวลา 13:21] #102275 (1/5) สันติ บางขุนเทียน's Profile

โหดจริงๆครับ แต่ในความโหดของมัน กลับเป็นเสน่ห์ที่ท้าทายให้คนอยากเข้าไปสัมผัสกับมัน และจะมีความสุขมากๆหากทำได้สำเร็จโดยคุณ สมปอง-นัยเนตร (221.128.116.65) [27 พ.ย. 2549 เวลา 09:59] #102353 (2/5)

เห็นด้วยกับคุณสันติค่ะ อ. เปา ทั้งโหดทั้ง***มจากปากต่อปากที่เล่าสู่กันฟัง
ยิ่งได้ฟังจากปากสมปองถึงความโหดของมาราธอน ยิ่งน่ากลัว แต่สมปองบอกว่า
พอเข้าเส้นชัยมาแล้ว มีความสุขและภาคภูมิใจอย่างบอกไม่ถูก ทั้งๆที่เหนื่อย
แสนสาหัสโดยคุณ คุณนายแดง (202.142.200.252) [27 พ.ย. 2549 เวลา 10:00] #102354 (3/5)

พี่ฉิมบอกแดงว่า ให้คุณนายลงหลาย ๆ ฮาล์ฟก่อน เด๋วก็เบื่อและจะคิดถึงมาราธอนเอง

แดงจะรอว่า จะมีวันนั้นมาถึงตัวเองหรือเป่า

แต่ยืนยันว่า สภาพร่างกายต้องพร้อมค่ะ

ขอบคุณ อ.เปาค่ะโดยคุณ อ.เปา (58.9.145.100) [27 พ.ย. 2549 เวลา 11:43] #102447 (4/5)

คุณนายแดงครับ

ผมวิ่งตามหลังมาตลอด..มองว่าสำหรับคุณนายแดง
หากวางแผนให้ดี..
เลือกสนามที่ง่ายและพร้อมบริการดี
อย่างสนามกรุงเทพมาราธอน
ผมทายว่า..สำเร็จครับ

อย่าไปเริ่มที่สนามโหดๆ..นะครับ
มาราธอนมันโหดโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
เลือกเอาที่มันโหดปกติดีกว่าครับ
Error5